Tech Forums
(#1 (permalink))
Old
hoagnchox hoagnchox is offline
Junior Member
 
Posts: 5
Join Date: Jul 2016
Default **m ** con hến Cẩm Nam * Hội An - 10-03-2016, 09:08 AM

T*nh sơ bộ hiện nay l*ng hến Cẩm Nam chỉ còn khoảng 8 hộ còn theo nghề. L*ng hến một thời *ông *úc, nhộn nhịp nay chỉ còn những người cao niên, tâm huyết với nghề mới còn *eo *uổi.

Ông Huỳnh Hỷ - người dân l*ng hến Cẩm Nam - chia sẻ: *Ng*y trước muốn có dụng cụ c*o hến phải sang chợ Nồi Rang (xã Duy Ngh*a, Duy Xuyên, Quảng Nam) mua mây, chọn tre *ủ gi*, vót xong chẻ ra ngâm cho bén nước, vớt lên phơi khô, bện lại cho *ều rồi luồn v*o cái khuôn mây cho vừa vặn *ể *ạt *ược *ộ dẻo dai.

Bây giờ thì người ta c*o hến theo *công nghệ* mới, lái ghe máy quét một vòng những khúc sông rồi chống s*o, dùng c*o l*m bằng lưới nhỏ, cứ thế m* xúc hến không *ể lọt con n*o. Thế nên, hến c*ng ng*y c*ng *t. Hiện nay, những người trẻ ở *ây *ều qua *ên kia phố *ể l*m du lịch, bây giờ còn mấy ai theo nghề*.

[Công việc *ãi hến thường d*nh cho phụ nữ, **n ông nh*n nhiệm vụ c*o hến]
Công việc *ãi hến thường d*nh cho phụ nữ, **n ông nh*n nhiệm vụ c*o hến

Theo những người l*m nghề thì nghề n*y rất lắm gian truân. Vì phải chờ con nước xuống thấp mới có thể c*o *ược hến nên nhiều khi từ 21h *êm cho tới 3h sáng hôm sau mới *i c*o. Những ng*y gió bấc mùa *ông, nước buốt, tê lạnh. Lạnh l* v*y nhưng nhiều khi người dân của l*ng nghề n*y phải lặn sâu xuống nước *ể c*o, có khi không leo lên ghe *ược vì chân *ã cóng.

Duy trì l*ng nghề nhờ l*m*du lịch

Bao *ời gắn bó với con hến, người dân Cẩm Nam ai c*ng thuộc nằm lòng câu hò *Nghề hến không *ói m* lo. Cái ruột, cái vỏ, cái tro c*ng tiền*. *ể theo *uổi *ược nghề l*m hến không phải chuyện dễ d*ng, bởi *òi hỏi phải có sức khỏe tốt v* sự chịu khó.

[Cẩm Nam ch*nh l* vùng *ất hạ lưu nên dễ có sự giao nhau của cả 2 nguồn nước mặn ngọt, vì thế m* con hến ở Cẩm Nam ngọt, bùi hơn so với các vùng khác]
Cẩm Nam ch*nh l* vùng *ất hạ lưu nên dễ có sự giao nhau của cả 2 nguồn nước mặn ngọt, vì thế m* con hến ở Cẩm Nam ngọt, bùi hơn so với các vùng khác

**n ông phải thức d*y từ sớm *ể c*o hến, có khi kéo d*i *ến xế chiều. **n b* phải quần qu*t cả ng*y với việc r*a hến, rồi ngâm hến trong nước khoảng 8-10 tiếng *ồng hồ *ể hến nhả hết cặn bã. *ến 3 giờ sáng hôm sau, người l*m hến lại thức giấc chuẩn bị cho công việc quan trọng nhất l* nấu hến. Theo kinh nghiệm của những người có thâm niên trong nghề, khi nấu phải *ể l*a rất lớn, *un *ủ *ba sôi, hai tr*o* rồi khuấy *ều thì hến sẽ câm, không nở.

Hến sau khi nấu còn nghi ngút khói sẽ *ược *ổ ra thúng, sau *ó *em *i r*a lại một lần nữa cho sạch. Lúc *ãi hến, tay phải khuấy th*t mạnh *ể cho ruột còn nằm trong vỏ bung ra. Ruột hến có thể *ể riêng theo từng sanh, chảo cho dễ bán. Nước hến múc *ựng v*o các thùng nhựa bán cho người ta nấu canh. Còn vỏ hến thì gom lại *ể nung th*nh vôi bón ruộng hoặc bán cho người dân ở xã Duy Vinh (Duy Xuyên, Quảng Nam) xay nhỏ v* trộn l*m thức *n cho g*, vịt. Tro hến c*ng *ược t*n dụng *ể bón cho nông dân rải vườn trồng các loại hoa m*u.

[Nhiều h*ng quán mọc lên dọc sông Cẩm Nam ch*nh l* cách quảng bá hến quê nh* thông qua du lịch một cách hữu hiệu, góp phần duy trì, bảo vệ l*ng nghề cha ông *ể lại]
Nhiều h*ng quán mọc lên dọc sông Cẩm Nam ch*nh l* cách quảng bá hến quê nh* thông qua du lịch một cách hữu hiệu, góp phần duy trì, bảo vệ l*ng nghề cha ông *ể lại

B* Nguyễn Thị *ằng * người dân ở *ây - cho biết: *Hến ở những nhánh sống chảy qua Hội An ngon hơn hến ở những con sông khác. Cẩm Nam ch*nh l* vùng *ất hạ lưu nên dễ có sự giao nhau của cả 2 nguồn nước mặn ngọt, vì thế m* con hến ở Cẩm Nam ngọt, bùi hơn so với các vùng khác. Người Cẩm Nam luôn tự h*o với món *ặc sản quê nh*, hãnh diện giới thiệu *ến bạn bè khắp nơi. Nhiều khách du lịch c*ng thường ghé qua *ây *n th* rồi xin xem công *oạn chế biến của chúng tôi*.

Từ khi ng*nh du lịch phát triển mạnh ở Hội An, các hộ dân sống quanh khu vực phường Cẩm Nam có *iều kiện phát triển kinh tế, l*m gi*u trên ch*nh mảnh *ất quê hương. Với các món *n dân dã nhưng mang nét *ặc trưng của người dân phố Hội, nhiều h*ng quán với các món *n dân dã như hến x*o, chè bắp* trên dọc khúc sông Cẩm Nam *ang ng*y ng*y góp phần quảng bá ẩm thực quê nh*.

Nhu cầu khách ng*y c*ng cao, mặc dù l*m hến không còn thịnh h*nh như trước, nhưng nhiều hộ dân ở l*ng hến Cẩm Nam vẫn cố bám với nghề dù biết cực nhọc, vất vả. *ó c*ng l* cách duy trì l*ng nghề cha ông *ể lại, quảng bá hến nhờ l*m* du lịch.

[b][size=4][size=4]L*ng hến Cẩm Nam (TP Hội An, Quảng Nam) thường *ược gọi với cái tên dân dã, dễ thương l* *Cồn Hến*, bởi nghề c*o v* chế biến món hến ở *ây *ã trở th*nh *ặc sản *ược nhiều khách du lịch biết *ến.[/size][/size][/b]

[b][size=4]Nghề *Cha truyền con nối*[/size][/b]

Nằm về ph*a Nam của *ô thị cổ Hội An, vùng *ất Cẩm Nam hằng n*m *ược bồi *ắp bằng phù sa của con sông Ho*i, một nhánh hạ lưu của sông Thu Bồn.
[center][size=4][size=4][img]https://dantri4.vcmedia.vn/thumb_w/640/3c7bda0e22/2016/09/28/a1-1475073375493.JPG[/img][/size][size=4]Theo kinh nghiệm của những người có thâm niên trong nghề, khi nấu hến phải *ể l*a rất lớn, *un *ủ *ba sôi, hai tr*o* rồi khuấy *ều thì hến sẽ câm, không nở[/size][/size][/center]
Cồn *ất thơ mộng *ược bao bọc bởi những l*y tre xanh nằm giữa dòng chảy của con sông Ho*i, phù sa bồi *ắp tạo nên những sản v*t cây trái thơm ngon v* những món *n dân dã l*m say mê lòng người. *ây c*ng *ược v* l* cái "mỏ hến" nổi tiếng vì hến ở *ây nhiều, có vị ngọt v* thịt bùi hơn so với hến ở những vùng khác.

Theo các b*c cao niên trong l*ng, không ai biết ch*nh xác l* l*ng mình gắn với nghề l*m hến từ bao giờ. Ông Lê Bông * người gắn bó với nghề hến từ lâu *ời - cho biết: *Tôi theo nghề c*o hến n*y từ rất lâu rồi, kế thừa từ cha ông *ể lại. Nghề n*y tuy vất vả, cực nhọc, thường xuyên thức khuya d*y sớm nhưng nó c*ng không phụ công mình bỏ ra. Chúng tôi *ã theo nó từ lâu v* *ến bây giờ vẫn gắn bó, sống *ược với nghề, lo cho con cái *n học, trưởng th*nh*.
Reply With Quote
Sponsored Links
Reply


Thread Tools Search this Thread
Search this Thread:

Advanced Search
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

vB code is Off
Smilies are On
[IMG] code is Off
HTML code is Off
Trackbacks are Off
Pingbacks are Off
Refbacks are On


Powered by: vBulletin
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
LinkBacks Enabled by vBSEO 3.0.0 RC8
vBulletin Skin developed by: vBStyles.com
Return to: Technology Blog | Tech World